Mở màn thiên niên kỷ mới

Bửu ÝTạp chí Tia sáng
03:27' CH - Thứ sáu, 22/12/2006

Rời một thiên niên kỷ mới, vĩnh biệt niên lịch 1000 để từ nay về sau kết duyên với con số 2000, rõ ràng là một bước chuyển tiếp vô cùng mới mẻ, gây ngờ ngợ cho bàn tay ghi chép. Nhiều người vin vào toán học chờ đến năm tới mới chịu tính là thiên niên kỷ mới nhưng cứ theo tâm lý và giác quan thì sự việc con số 1 thay lốt đổi vỏ thành con số 2 là cả một sự hóa thân ngàn năm có một lần. Vẫn biết sự thay đổi năm, thay đổi thế kỷ hay thay đổi thiên niên kỷ, vẫn không bao giờ đột ngột, đứt đoạn. Cũng như thế kỷ XX vừa qua không nhất thiết khởi đầu từ năm 1901. Không ít người thế kỷ XX từ 1914 là năm thế chiến, ngược lại có ý kiến muốn khỏi đầu lùi vào năm 1870 là năm Công xã Paris. Những cách tính như thế này, tuy không tiện lọi về mặt hành chính, vẫn thuận về phương diện tâm lý và lịch sử.

Năm 2000, một con số năm đặc biệt mới mẻ ta cùng nhau nhìn bao quát thế giới ghi lại những hiện tượng và sự kiện nổi bật làm bản lề cho hai thiên niên kỷ.

Theo Bruno Lussato, con người ở thế kỷ XX thực hiện được ba cuộc cách mạng: Sức sống của thành phố được di dời ra vùng ven nhờ những siêu thị.

Tin học vi mô quảng bá thông tin rộng khắp thay thế những hệ thống truyền tin khổng lồ và độc quyền.

Cuộc cách mạng thứ ba là về kỹ thuật, tiêu thụ và về “phó bản" nhằm đem lại hài hòa trên thế giới. Nhưng mặt trái của cuộc cách mạng này là nguy cơ gây nên cản trở một nền văn hóa nhân bản.

Sự ra đời của siêu thị không những tạo được tiện lợi cho nhu cầu của nhân dân và cải thiện vệ sinh môi trường, còn giúp dãn rộng thành phố, chia nhỏ khu tập cư bắc cầu giữa thành thị với nông thôn, ngoài ra còn công bố cho giới tiêu thụ một bản tổng kê thu nhỏ của tình hình kinh tế sản xuất, trong đó mỗi mặt hàng đều dược kiểm kê, định lượng, định giá và hạn đính thời gian tiêu thụ. Như vậy, siêu thị giúp cho gia đình sinh sống thêm phần kế hoạch và ngăn nắp.

Trên đất nước ta, siêu thị chưa thiết lập rộng khắp và chưa cho hết hiệu suất của nó, chừng nào mọi người chưa xem đó là địa điểm “không thể không lui tới”.

Thông tin là tài sản của thế giới

Đây không phải là của riêng ai, mà trở thành của chung. Mọi vấn đề, mọi cách dàn xếp, giải quyết, đều bắt nguồn từ thông tin. Ngày nay thông tin vỗ cánh bay khắp. Có thể ngăn chặn con người, chứ không dễ gì ngăn mạng. Một thông tin có thể bị nhiễu ở trong nước nhưng lại hiện hình rõ nét ở nước ngoài.

Ngoài ra, Internet sẽ tạo ra hàng triệu việc làm, đẩy lùi nạn thất nghiệp, góp phần phân phối việc làm khắp nơi và cho đủ thành phần trong xã hội, kể luôn cả những lao động phụ cùng những người chưa được phục hồi chức năng cơ thể. Các việc làm tạo ra thêm bao gồm phần lớn là những nghề hướng dẫn, nhũng nghề thao tác chân tay và nghề bảo vệ.

Cũng trong mục tiêu rút ngắn khoảng cách không gian, máy vi tính sẽ giúp con người ngồi tại chỗ vẫn có thể sục sạo một khách sạn nằm ở một lục địa khác, hoặc tham quan một danh thắng xa xôi trên màn ảnh nhỏ bằng chất plasma.

Con người đã soán đoạt quyền uy của thượng đế về vấn đề "sinh", "tử”.

Tạo ra "sinh và đẩy lùi “tử”, tuy chưa phải là rốt ráo nhưng đây là một cách mạng lớn của khoa học. Từ việc kiến tạo ra phó bản của đồ vật , khoa học ngày nay đã kiến tạo được phó bản của sinh vật. Có thể thưởng thức một bản giao hưởng hay đọc một cuốn sách tuyệt bản ở trên mạng, thay vì đi đến nhà hát hoặc lục lạo thư viện trung ương. Đi xa hơn, con người đã thực hiện thành công việc nhân bản trên sinh vật cừu Dolly. Những phó bản ra đời tới tấp.

Và người ta tiên đoán theo nhà bác học Jean- Louis Lespes, rồi đây 50% trẻ em sẽ thọ đến 100 tuổi.

Đến năm 2010, sẽ xuất hiện con người tân trang sạch bệnh nhờ những bộ phận ghép, những phụ kiện điện tử, các món bổ sung và liều chủng gen.

Cuộc cách mạng này sẽ gây đảo lộn cho quan niêm nhân bản từ xưa tới nay của con người. Cho nên cần thân trọng nhiều hơn đứng trước tiến bộ kỹ thuật và nhu cầu tiêu thụ.

Dù muốn dù không bi quan đến bao nhiêu, lạc quan đền độ nào khó ai lọt ra khỏi vòng toàn cầu hóa mọi sự trên đời sống của thế kỷ mới. Không còn chọn lựa nào khác, đó là phương hướng xuyên suốt năm châu. Cuộc sống như thế này tất nhiên bao gồm cả hai mặt thuận nghịch tùy theo ứng xử của con người. Giá như con người sinh tồn trên hành tinh trái đất nhận ra điều này sớm hơn thì đã tiết kiệm được tối thiểu hai cuộc chiến cùng một số thiên tai mà con người có góp phần nhen nhúm.

Hiện tượng toàn cầu hóa là một chuyển động lớn trên toàn thế giới của toàn nhân loại, như cả một cuộc thế chiến không đạn bom nhưng cũng nhằm chinh phục cả hành tinh, không để ai lọt ra ngoài vòng cương tỏa, nhưng không phải là để chiếm lĩnh đất đai biên giới, mà là chiếm lĩnh thị trường, chiếm lĩnh của cải. Đây là một loại “thực dân thiên niên kỷ" mà tác nhân thực dân không phải là một quốc gia cũng không phải là một siêu cường mà là những tập đoàn kinh tế tài phiệt. Những tập đoàn này bủa những mẻ lưới lồng lộng: con người một là lọt vào lưới, hai là nếu sống lưới thì phải chịu nguy cơ tiêu vong, hoặc thất nghiệp, hoặc phá sản, hoặc cô lập. Hiện nay trên thế giới có khoảng 200 tổ hợp đa quốc gia khổng lồ, trong đó Hoa Kỳ có 74 tổ hợp, Nhật 41, Đức 23, Pháp 19, Anh 13... Chính những tổ hợp này sẽ tổ chức sản xuất hàng loạt bao quát vấn đề tiêu thụ cho số đông và giá cả ngày càng mang tính cạnh tranh. Và người ta tiên đoán các loại sản phẩm cân đo theo kích cỡ sở thích, hay loại hàng thủ công sẽ ít đần và thiểu số người tiêu thụ cũng sút giảm.

Các nhà nghiên cứu những chuyển biến lớn giữa hai thế kỷ cho rằng những hình thái tổ chức việc làm đóng một vai trò đặc biệt quan trọng có phần quyết định quyết định tiến triển của sự việc ảnh hưởng đến những tính toán , mục tiêu cuối cùng. Những hình thức này có biến hóa ít nhiều nhưng vẫn trường tồn theo thời gian.

Lập thuyết của Rupert Sheldrake là một hình thức càng trở đi trở lại thì càng bền và càng gây ảnh hưởng. Ông đưa ra một hình tượng minh họa cho lập thuyết của mình, một đường luống trổ ra ba nhánh cùng hõm xuống giống nhau trên một mặt phẳng dễ bào mòn. Một hòn bi thả xuống và tự nhiên lăn theo một luống. Luống này hõm xuống thêm và hút luôn những hòn bi kế tiếp Luống càng hõm, bi càng lăn tròn và bào mòn luống sâu thêm. Các khe, suối, thung lũng đều hình thành lập theo cách này.

Mạng lưới cũng cho ta một thí dụ rõ nét về hiệu quả Sheldrake: một danh mục nào được tham khảo nhiều thì càng thu hút thêm thông tin, thêm chất vấn và càng tăng số lượng điều khiển viên.

Không những thế mà thôi, Sheldrake còn cho rằng trường hoạt động của hình thức một khi được lặp đi lặp lại tại một địa điểm còn gây ảnh hưởng đến bất kỳ một địa điểm nào khác dù hai bên không có giao tiếp với nhau.

Do đó, sống trong một môi trường sản xuất hàng loạt con người trước sau phải bị lây nhiễm.

Con người thời đại, đứng trước những hình thức xã hội hóa càng nhiều càng cao, thường ứng phó một cách khá phức tạp khi này khi khác trái ngược nhau: có khi xem đó là những điểm tựa ích lợi cho mình (quảng cáo, hình ảnh thời thượng những bài giới thiệu, những mục hướng dẫn, mách nước...), có khi phải phòng ngừa, chống chế để bảo toàn giáo dục văn hóa (thí dụ Coca cola là một mặt hàng mạnh trên thế giới. Nó được rao mãi, năm này qua năm khác, khắp năm châu bốn biển, tạo thành một hệ biến hóa, một trường hoạt động. Nó đính liền với cảnh sống của con người trong xã hội, trở thành những lối thông ngõ thoát trong đời sống).

Thời gian gần đây, giữa bao nhiêu tiến bộ khoa học, ngành sinh học có những thành tựu đặc biệt quan trọng.

Truyền thống là một giá trị thiêng liêng nhưng lại là một vấn đề đang có nguy cơ bị lung lay. Không lung lay làm sao được một khi vấn đề di truyền đang bị khoa học chứng minh bằng những thành tố ngoại lai và đa tạp? Về vấn đề này, thuyết của Darwin vốn ngự trị từ hai thế kỷ và cho rằng các đặc tính di truyền nơi các sinh vật đều là bẩm sinh. Nhưng mới đây nhóm Đại học Sydney dưới sự điều khiển của Emma Whitelaw, thực hiện những nghiên cứu mới và trở lại với thuyết của Lamarck cho rằng các đặc tính tập thành cũng góp phần di truyền.

Ngày nay đang rộ lên hiện tượng thay đổi gen cho thú vật và luôn cả cho con người.

Đó là hiện tượng thay gen cho con bò ở Hoa Kỳ làm xáo trộn thị trường con thịt cho một số nước ở Châu Âu.

Joe Tsien của Đại học Princeton truyền vào con chuột một loại gien NR2B và nhận thấy con chuột trở nên thông minh hơn Tiếp theo đó. Rơm Harris rao bán "gen sắc đẹp”, trích từ các người mẫu và sẽ được bán đấu giá trên mạng. Cứ đà này, sẽ còn nhiều loại gen khác nữa chăng?

Pier Giuseppe Pelicci Giáo sư người ý của Đại học Pérouse rút bó gen p66 nơi con chuột (là loại gen gây ung thư) làm cho chuột sống tăng thêm 1/3 tuổi thông thường của nó. Kỹ thuật này sẽ có thể áp dụng cho con người để làm tăng tuổi thọ. Kế đến là câu chuyện thay gen cho con người để thay đổi giới tính, làm cho nam thành nữ và nữ có thể thành nam. Đó là trường hợp của "Hội đổi giới tính" tại bang California, Hoa Kỳ: chàng Bill y tá trở thành cô Rihanan, Cậu Michael trong đội cứu hỏa trở thành cô Michele, cậu Bob phi công trở thành cô Sheila tại "Trung tâm chăm sóc sức khỏe thay đổi giới tính", cô Martha Hernandez luật sư trở thành anh Michael Kammerer râu rậm.

Ở ngưỡng cửa của thế kỷ XXI này dù muốn dù không, ta nhìn nhận rằng nhiều thiết chế xã hội, quốc gia và liên quốc gia ít nhiều đã bị rạn nứt theo sự chuyển mình của nhân sinh quan và vũ trụ quan: từ gia đình, nhà thờ họ, cho đến vùng đất và luôn cả quốc gia.

Quan niệm về vũ trụ của con người thiên về tập hợp hơn là phân tích. Chiều không gian và chiều thời gian đổi khác. Biên giới quốc gia dần dần mờ nhạt trong trí óc. Thời gian sẽ thu tóm vào hiện tại mỏng manh: trí óc sẽ chẳng cần ghi nhớ làm gì, cũng chẳng cần bao quát tương lai, "bộ nhớ của hiện tại có đủ các câu trả lới cho những thắc mắc về thời gian đã qua và sắp tới.

Con người đã trải qua bao nhiêu cuộc chiến tranh, nóng có, lạnh có, đã đứng trên bao nhiêu tro tàn đổ nát và bãi biển nương dâu, giờ đây nhìn đồng loại của nó và sinh lòng nghi ngại, không nói quyết dược đó là bạn hay thù. Nếu là bạn thì còn phải nói! Nhưng nếu là thù, vẫn phải tìm cách chung sống. Bằng không thì sống với ai.

Mở màn thiên niên kỷ mới
ChúngTa.com @ Facebook
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: .
Tổng số người truy cập: .
Số người đang trực tuyến: .
.
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,